Vài nét về Hy Lạp - Nơi được mệnh danh mảnh đất của các vị thần

Trải qua bề dày lịch sử, Hy Lạp trở thành vùng đất được mệnh danh với các quần đảo được đánh giá là đáng sinh sống và định cư nhiều nhất. Hy Lạp là nơi có nhiều hòn đảo lớn nhỏ thuộc khu vực Địa Trung Hải. Tuy phần lớn địa hình của đất nước này là núi non hiểm trở nhưng mỗi một nơi đều mang một vẻ đẹp riêng. Hy Lạp sở hữu một nền văn minh rực rỡ nhất thời cổ đại. Đây cũng là nơi ra đời nền dân chủ, triết học phương Tây và Thế vận hội Olympic.

 

Ngoài ra, Hy Lạp còn sở hữu nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Con người ở đây thì luôn luôn thân thiện và mến khách. Từ những điều trên, đã giúp cho Hy Lạp trở thành nơi thu hút hàng ngàn khách du lịch trên thế giới.

hl

Địa Hình Tại Hy Lạp


Đây là nơi có địa hình khá hiểm trở với 80% diện tích là đồi núi. Nằm giữa đất nước Hy Lạp vĩ đại là dãy núi Pinlus với độ cao trung bình lên đến 2636m so với mực nước biển. Tuy nhiên, dãy núi Pinlus chỉ là một nhánh ở rộng của dãy Alps Dinaric nằm trên bán đảo Balkan và còn tiếp tục trải dài qua bán đảo Peloponnese. Trải dài xuống phía nam tạo nên nhiều hòn đảo lớn nhỏ trên biển Aegean, cuối cùng kết thúc ở đảo Crete. 
Điều đặc biệt, những hòn đảo trên biển Aegean của Hy Lạp lại chính là đỉnh của các dãy núi chạy ngầm bên dưới đáy biển. Dãy núi Rhodope ở phía bắc Hy Lạp tạo thành một đường biên giới tự nhiên giữ Hy Lạp và Bulgaria. Với độ cao 2929m, núi Olympus là đỉnh núi cao nhất Hy Lạp. Vậy nên đây cũng là nơi được xem là nơi ở của những vị thần Hy Lạp vào thời cổ đại và ngày nay trở thành một địa điểm leo núi hấp dẫn của giới trẻ. 
Các đồng bằng tập trung ở cùng vùng Thessaly, Trung Macedonia và Thrace. Với diện tích tuy nhỏ nhưng lại là nơi có nhiều đất đai màu mỡ và đồng thời là nơi tập trung đông dân cư. 
hl5

Ba Miền Khí Hậu Tại Hy Lạp

Khí hậu Hy Lạp được chia thành 3 kiểu khí hậu chính: Khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu núi cao và khí hậu ôn hòa. 
Khí hậu địa trung hải là loại khí hậu với một mùa đông ấm áp và nhiều mưa. Những đảo xa về phía nam Hy Lạp thỉnh thoảng còn có tuyết rơi. Tuy nhiên, vào mùa hè thì ở đây thường rất nóng và khô hạn.
Khí hậu núi cao được trải chủ yếu ở những vùng núi phía tây bắc Hy Lạp, bán đảo Peloponnese và dãy núi Pinlus. 
Khí hậu ôn hòa tập trung và phân bổ nhỏ ở vùng đông bắc Hy lạp. Nhiệt độ ở đây được cho là mát mẻ hơn so với khí hậu Địa Trung Hải và lượng mưa ở mức vừa phải.
hl6

Kiến Trúc Hy Lạp Cổ Đại


Những công trình công cộng, đền đài từ thời xa xưa đến ngày nay đã giúp cho kiến trúc Hy Lạp cổ đại phát triển rực rỡ. Các công trình tại đây của yếu được xây dựng bằng đá vôi và đá hoa cương. Kiến trúc Hy Lạp cổ được thể hiện với 3 phong cách chính. Các phong cách được phác họa với những nét đặc trưng riêng. Phong cách Doric với cột trụ trơn và khỏe khoắn, phong cách Lonic mềm mại và duyên dáng, phong cách Corinthian cầu kỳ và trang nhã.
Ngoài ra, phong cách kiến trúc Byzantine cũng có tầm ảnh hưởng khá lớn tại Hy Lạp. Các công trình như: Nhà thờ, tu viện sẽ được thiết kế với dạng mái vòm độc đáo. Để cạnh tranh với nền kiến trúc tại châu Âu, Hy Lạp còn có nhiều công trình mang phong cách hiện đại, đặc biệt tại những thành phố lớn.
hl7

Nền Ẩm Thực Đa Dạng Và Phong Phú


Điều giúp cho ẩm thực tại Hy Lạp trở nên đa dạng và phong phú là do ảnh hưởng của nhiều dòng ẩm thực khác nhau như: Nước Pháp, Ý và Trung Đông. Trong các món ăn của Hy Lạp thì đại đa phần sẽ có dầu oliu. Ngoài ra, các món ăn còn được chế biến với nhiều hương liệu như rau kinh giới, hành, tỏi, thì là… 
Khác với các nước trên thế giới thì tại Hy Lạp sẽ phổ biến món thịt cừu và thịt dê. Các món cá cũng được đất nước này sử dụng khá phổ biến tại vùng duyên hải và đảo của Hy Lạp. Pho mát cũng sẽ là loại thực phẩm được chế biến ở nhiều món ăn khác nhau. 
Món khai vị truyền thống tại đất nước này là pho mát feta được làm sữa cừu và sữa dê. Còn các nhà hàng thì thường phục vụ bánh mì và rượu. Hy Lạp cũng có rất nhiều món súp nổi tiếng như: Avgolemono, fasolada, magiritsa,...
hl0

Nơi Tràn Đầy Không Khí Thể Thao

Vào năm 776 trước công nguyên, nơi đây cho ra đời thế vận hội. Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức vào năm 1896 tại thành phố Athens. Bóng đá và bóng rổ là hai môn thể thao được xem là khá phổ biến nhất tại Hy Lạp.
Năm 2004, đội tuyển bóng đá quốc gia Hy Lạp đã xuất sắc vượt qua Bồ Đào Nha và đoạt chức vô địch Châu Âu. Đội tuyển bóng rổ tại Hy Lạp được đánh giá là một trong những đội mạnh nhất trên thế giới. Cũng vì vậy, vào năm 1987 và 2005 thì đội tuyển bóng rổ của Hy Lạp đã đoạt 2 lần vô địch Châu Âu.
hl9