Định cư tại một quốc gia mới thời gian đầu thường sẽ không dễ dàng. Một môi trường mới sẽ làm cho gia đình bạn không khỏi bỡ ngỡ, đặc biệt là con cái của mình. Mục đích của nhà đầu tư khi tham gia các chương trình định cư chủ yếu muốn con cái được sinh sống và học tập tại những quốc gia hàng đầu.Dưới đây chúng tôi gửi đến bạn bảng tổng quan về hệ thống giáo dục tại Malta.

malta

 

Lộ Trình Học Theo Hệ Thống Giáo Dục Ở Malta

Hệ Thống Giáo Dục Ở Malta Được Đánh Giá Khá Cao. Malta gần như là tuân thủ theo hệ thống chương trình học của Anh quốc: Học sinh sẽ được học nhiều môn học và có các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ cho từng môn.Trong khi các trường quốc tế cung cấp đa dạng các môn học cho học sinh.

m3

Các Giai Đoạn Của Trường Công Lập Malta

Giáo dục ở Malta có thể được chia thành năm giai đoạn, đó là:

1. Cấp mẫu giáo từ 3-5 tuổi  .Nó không bắt buộc nhưng cung cấp cho trẻ em cơ hội để giao lưu, gặp gỡ, làm bạn với trẻ em bằng tuổi của mình.

2. Đối với cấp tiểu học từ 5-11 tuổi trẻ em được dạy các môn học chính như nghiên cứu xã hội, tôn giáo, toán học, tiếng Anh và tiếng Malta. Nếu bạn không muốn cho con bạn tham gia vào việc học tôn giáo, các bậc cha mẹ quốc tế có thể đăng ký cho con nghỉ các lớp học này. Sau khi hoàn thành giáo dục tiểu học, trẻ em sẽ tham dự một kỳ thi quốc gia tiêu chuẩn. Kết quả của kỳ thi này sẽ giúp xác định trường trung học nào trẻ sẽ theo học.

3. Cấp trung học cơ sở 11-16 tuổi Tại đây, học sinh sẽ học một loạt các môn học và sẽ được cung cấp một nền giáo dục cơ bản. Sau khi hoàn thành giáo dục trung học cơ sở, học sinh sẽ ngồi dự thi, giống như ở Anh. Hoàn thành thành công các kỳ thi này thì học sinh sẽ được trao Chứng nhận Giáo dục Trung học (SEC).

4. Giáo dục trung học phổ thông. Trẻ em từ 16-18 tuổi có thể tiếp tục học tập trong các môn học cụ thể mà họ đã chọn. Hoàn thành thành công giáo dục trung học phổ thông trao cho học sinh một Chứng chỉ giáo dục trung học.

5. Giáo dục nghề nghiệp. Dành cho trẻ từ 16-20 tuổi. Trẻ em có thể lựa chọn theo đuổi một số khóa học nghề, học thương mại hoặc phát triển kỹ năng cá nhân.

mgd1

 

Các trường công lập Malta cung cấp giáo dục miễn phí cho trẻ em nước ngoài. Giao thông vận tải, sách bài tập, tài liệu giáo dục và sách giáo khoa được tài trợ bởi nhà nước, tuy nhiên, đồng phục bắt buộc phải được mua bởi phụ huynh.

Ngôn ngữ dạy học

Một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư quyết định lựa chọn định cư tại đây là bởi Malta là một quốc gia sử dụng 2 thứ tiếng. Cả tiếng Anh và tiếng Malta đều được sử dụng trong lớp học và ngoài khuôn viên trường (có nhiều bạn còn nói được cả tiếng Ý). Điều này sẽ giúp con bạn hòa nhập tốt vào trường mới. Tuy nhiên, ngôn ngữ được giảng dạy tại các trường là tùy thuộc vào sự quản lý của trường 

Ở các trường công lập, ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Malta, ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh, tiếng Ý hoặc tiếng Tây Ban Nha. Ở các trường tư thục, ngôn ngữ giảng dạy chính lại là tiếng Anh, ngoại trừ các môn học tiếng Malta. Do đó, học sinh sẽ giao tiếp với nhau cả tiếng Malta và tiếng Anh bên ngoài lớp học.

mgd4

Cao Đẳng Ở Malta

Các trường học trong cả nước được nhóm lại thành 10 trường cao đẳng. Mỗi trường đại học chịu trách nhiệm cho một số trường tiểu học và trung học ở các địa phương khác nhau. Ví dụ: St. Margarets College phục vụ các khu vực sau: Cospicia, Kalkara, Senglea, Vittoriosa, Xghajra và Zabbar. 

Ghi danh cho con của bạn

Để ghi danh cho con bạn vào một trường học tiếng Malta phụ huynh cần liên hệ với địa phương nơi sinh sống để xác định trường học và đăng ký cho con. Để đăng ký, cần có giấy tờ tùy thân. Chúng bao gồm giấy khai sinh, hồ sơ tiêm chủng, giấy tờ tùy thân của cha mẹ và bằng chứng về địa chỉ và nơi cư trú.

Lựa chọn từ các trường công lập Malta

Một số vùng sẽ có nhiều trường tiểu học bạn có thể tùy chọn nơi mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với nhu cầu của con bạn . Có thể cân nhất quyết định vào trường có đội ngũ giáo viên và thành tích của các kỳ thi trước, hoặc có thể tham khảo với hội đồng địa phương để biết danh sách các trường hoạt động tốt nhất trong khu vực của bạn

mgd3

Malta đang là một trong những quốc gia tại Châu Âu tạo nên xu hướng du học cho các bạn trẻ hiện nay. Không những có nền giáo dục tiên tiến, đạt chuẩn, Malta còn là nơi có mức sống tương đối rẻ hơn so với các nước cùng khu vực. Như vậy có thể thấy, Malta là lựa chọn lý tưởng cho các bạn có mong muốn nâng cao kiến, phát triển bản thân trong tương lai. Nếu bạn thích trải nghiệm và du lịch thì Malta nhất định là lựa đúng đắn hơn hết.