Với đa số mọi người, dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc ít lựa chọn du lịch hơn. Nhưng điều này không đúng với các gia đình siêu giàu, những người đang tăng cường dùng tiền để đi lại xuyên quốc gia, nếu không cũng là những nơi gần với họ. Việc xin hộ chiếu không chỉ dựa trên quốc tịch hay quyền công dân, mà còn độ giàu có và sự sẵn sàng chi tiền đi vòng quanh hành tinh này.

 Những chương trình được gọi là Các chương trình đầu tư bởi công dân (CIP), hiện đang là một ngành tăng trưởng, do các thỏa thuận đầu tư bởi công dân, còn được gọi là “thị thực vàng”.Đây là một cách mà những cá nhân siêu giàu không chỉ đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng cách chuyển tiền sang một nước khác, mà còn nhận được các lợi ích của quyền công dân, chẳng hạn như một hộ chiếu mới.

Một số người siêu giàu chỉ đơn giản tìm kiếm một nơi an toàn, tĩnh lặng, có thể trú ẩn cùng gia đình nếu một đợt bùng phát khác xuất hiện. Ngay cả khi họ không tiếp cận được ngay lập tức, họ cũng muốn sẵn sàng mọi thứ cho đại dịch tiếp theo.


Nuri Katz, người sáng lập hãng tư vấn tài chính quốc tế Apex Capital Partners nói: “Các quốc gia nhỏ hơn có khả năng giải quyết và kiểm soát đại dịch dễ hơn. Các nước nhỏ hơn không bị tác động mạnh. Ví dụ như các nước vùng Caribe như Dominica, Antigua và Barbuda, hoặc St Kitts, có rất ít ca nhiễm Covid-19”.

Katz cũng lưu ý về sự bắt đầu của xu hướng khác: đầu tư vào hộ chiếu để tăng khả năng đánh bại các lệnh cấm trong tương lai.


Một số quốc gia vẫn đóng cửa, chỉ cho phép một số lượng nhất định hộ chiếu đi qua. Chẳng hạn như các nước châu Âu vẫn cấm đi lại tới Mỹ và ngược lại.

Tuy nhiên, hộ chiếu Đảo Síp lại giúp chúng ta đi lại trong khối liên minh châu Âu, nơi biên giới đã được mở cửa.