Mỹ là một quốc gia văn minh và hiện đại, đa dạng về chủng tộc văn hóa, xã hội, hoàn cảnh kinh tế và cả vấn đề nhân sinh quan do vậy thật khó để có thể miêu tả về một người Mỹ điển hình. Khi đến Mỹ định cư hay với bất cứ lý do nào, bạn cũng nên tìm hiểu tất cả những văn hóa, xã hội, hoàn cảnh kinh tế và cả vấn đề nhân sinh quan để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống.

1. Văn Hóa Giao Tiếp

Ôm, hôn chào hỏi khi giao tiếp

Thật dễ để bạn bắt gặp hình ảnh đàn ông và phụ nữ hoặc phụ nữ Mỹ chào nhau bằng cách ôm, thậm chí là cọ má, hôn nhẹ nhau. Tuy nhiên hình thức chào hỏi này chỉ dùng cho những người có quan hệ thân thiết hoặc quen nhau. Ngoài ra người Mỹ ít đụng chạm, tiếp xúc thân mật.

 van hoa om hon nguoi my 660x399x

Những điều nên tránh khi giao tiếp

Để cuộc trò chuyện được thú vị hơn, bạn cần tránh hỏi tuổi, thu nhập, tôn giáo, chính trị, và tình dục - lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Bên cạnh đó, khi nói chuyện, người Mỹ thường cho rằng hành động không nhìn thẳng, nói năng nhỏ nhẹ, thái độ bẽn lẽn được coi là người không có quyền hành hoặc yếu đuối.

Thói quen khi giao tiếp

Khác với người Châu Á, người Mỹ có thói quen gác chân lên nhau hoặc ngả người về sau khi ngồi nói chuyện với khách. Điều này không thể hiện rằng họ kiêu ngạo hay thô lỗ mà họ coi trọng hiệu quả cuộc trò chuyện hơn là sự lịch thiệp.

Người Mỹ cũng sử dụng cử chỉ, điệu bộ ở những mức độ khác nhau trong giao tiếp để nhấn mạnh điều mình muốn nói hoặc chỉ theo thói quen tự nhiên: lắc đầu có nghĩa là không đồng ý, gật đầu có nghĩa là đồng ý, rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên, nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc không chắc chắn,...

Trong nhà hàng khi muốn gọi người phục vụ bạn có thể giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Tuy nhiên, nếu vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác có nghĩa là buộc tội hoặc thách thức người đó. Giơ tay ra với lòng bàn tay hướng về phía trước có nghĩa là dừng lại. Đối với người Mỹ giơ ngón tay giữa lên bị coi là tục tĩu và thách đố. Đặc biệt, người Mỹ có thói quen boa khi sử dụng dịch vụ, tiền tip khoảng 15% - 20% tổng thanh toán của hóa đơn nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Dù cho dịch vụ rất tồi tệ cũng nên trả 10% cho tổng chi phí. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy ý, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

Khi xưng hô, trường hợp thân mật, bạn có thể gọi bạn bè, người quen bằng tên riêng nhưng vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ.
giao tiep da van hoa kieu my 1 

2. Văn Hóa Ứng Xử Nơi Công Cộng

Họ có thói quen nói lời “xin lỗi “và “cám ơn” ở nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, xe buýt... Chẳng hạn khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại hay khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận, mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp, nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai đi chăng nữa.

Khi đến công sở, điều đầu tiên bạn nhận được là lời chào hỏi của nhân viên làm việc và hỏi bạn có cần được giúp không, sau đó rất vui vẻ giải quyết công việc cho bạn đến khi xong và không quên chúc bạn có một ngày tốt đẹp.
Trong bệnh viện, khi bạn đến nhân viên hành chánh nhanh chóng làm các thủ tục, các cô y tá niềm nở đón bạn vào phòng chờ đợi, sau đó họ đi mời bác sĩ đến khám bệnh cho bạn, họ luôn nói chuyện niềm nở nhẹ nhàng, tạo cảm giác ấm áp.

Người ăn xin cũng có văn hóa ứng xử của mình, họ không bao giờ đeo bám, kể lể hay chìa tay trước mặt người đi đường. Họ thường đứng ở ngã tư có đèn giao thông xe cộ hay dừng lại và cầm tấm bản nhỏ ghi chữ "cần giúp đỡ" hay ngồi một chỗ xin nơi có đông người qua lại mà không làm phiền ai cả.

Giống nhiều nơi khác trên thế giới, người khuyết tật ở Mỹ luôn được nhiều đãi ngộ và sự tôn trọng, ưu tiên.

3. Mỹ- Đất Nước Của Sự Tự Do?

Quyền tự do cá nhân được đề cao: Tại Mỹ, sự độc lập và tự chủ luôn được ưu tiên. Hầu hết sinh viên Mỹ tự chọn lựa, hoạch định tương lai của mình.

Tính độc lập: Trẻ em ngay từ nhỏ đã được khuyến khích đưa ra ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Đến tuổi trưởng thành, hầu hết thanh niên Mỹ tính độc lập cao trong đời sống và công việc, chủ động đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Người Mỹ còn tự do tuyệt đối trong chọn lựa và thể hiện tín ngưỡng trong cộng đồng, tự do ngôn luận, tự do và bình đẳng trong chọn lựa nhà cầm quyền...

Phong thái thoải mái: Họ ăn mặc, giải trí và đối xử với nhau thỏa mái ngay cả khi có sự khác biệt về tuổi tác, địa vị xã hội.

Dù khá thoáng trong lối sống, tuy nhiên người Mỹ rất xem trọng việc đúng giờ trong bất cứ việc gì. Và họ rất thẳng thắn phê bình một ai đó để họ trở nên tốt hơn.
van hoa my 2

4. Xã Hội Không Phân Biệt Đẳng Cấp, Bình Đẳng?

Thực tế cho thấy rằng khoảnh cách chêch lệch về kinh tế đã dẫn đến sự phân biệt giai cấp giữa các tầng lớp. Trong đó phần lớn là tầng lớp trung lưu, tầng lớp thượng lưu và hạ lưu chỉ chiếm một phần nhỏ.

Nạn Phân biệt giới tính ở Mỹ gần như bằng không. Nếu gặp đối tác kinh doanh là nữ, bạn hãy đối xử với họ như đối với đối tác nam, không nên phật ý vì bên chủ đưa phụ nữ ra tiếp bạn. Phụ nữ Mỹ không muốn mình được xem là đặc biệt hoặc không quan trọng.

“ Nền văn hóa của một quốc gia nằm trong trái tim và tâm hồn của nhân dân.”  (Albert Camus). Đến với Mỹ - một quốc gia đa sắc tộc đa văn hóa hội tụ nét đẹp của người dân khắp mọi miền, bạn sẽ thấy nét văn hóa đặc sắc khác biệt , ẩn trong nó nhiều cơ hội phát triển.