Đối với những người Việt có ý định nhập cư Mỹ, cuộc sống của người tại Mỹ là điều khiến họ quan tâm nhất. Với nhịp sống hối hả như vậy liệu có quá nhanh dân Việt định cư có thể để bắt nhịp và ổn định, cuộc sống của họ ở Mỹ sướng hay khổ,... là những băn khoăn của nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống tại Mỹ trên mọi khía cạnh.


my 6

Những Thách Thức Của Người Việt Tại Mỹ

1.1 Rào Cản Ngôn Ngữ

Sống mấy chục năm dùng  tiếng mẹ đẻ như “cái miệng” của mình giờ bỗng dưng mọi giao tiếp hàng ngày đều phải sử dụng một ngôn ngữ khác hẳn sẽ rất khó khăn. Bạn sẽ thành người “ khiếm thính” nếu vốn tiếng Anh của bản thân kém, từ việc hỏi đường cho đến đi siêu thị mua thực phẩm cũng gặp không ít rắc rối.

my 2

1.2 Tài Chính – Tín Dụng Ở Mỹ

Ở Mỹ “Điểm tín dụng ngân hàng” là nền tảng cho mọi thứ. Để có một điểm tín dụng cao, bạn buộc phải tiêu tiền, phải trao đổi hàng hóa, phải chi trả mọi thứ đúng hạn. Đến Mỹ, trừ khi gia tài khá rủng rỉnh tại Việt Nam, còn nếu với số vốn liếng ít ỏi bạn tích cóp được ở quê nhà, khi quy sang đồng đô la Mỹ, chỉ như vài hạt cát trên sa mạc mênh mông. Cuộc sống ở Mỹ luôn nhộn nhịp, đắt đỏ, vì thế, để có cuộc sống ổn định ở Mỹ bạn phải làm việc nhiều giờ thậm chí 11-13 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. 

my 3

1.3 Bằng Cấp Tại Việt Nam Có Giá Trị Khi Ở Mỹ?

Hầu như tất cả những bằng cấp tại Việt Nam đều “không tương thích” với hệ thống giáo dục ở Mỹ, kể cả bằng lái xe, ngoại trừ một số ngành hiếm hoi như mỹ thuật, kỹ thuật công nghệ,…những ngành mang “ngôn ngữ” toàn cầu. Do đó, khi quyết định sang Mỹ định cư, bạn phải chấp nhận đổ sông đổ biển bao năm đèn sách của mình tại quê nhà. Đây được xem như một cú sốc tâm lý trong cuộc sống của người Việt ở Mỹ mà bạn buộc phải đối mặt, vượt qua và không ít người đã buông xuôi.

Khác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… và các quốc gia châu Âu, ở Mỹ hầu hết các địa phương đều không có hệ thống giao thông công cộng dễ dàng, tiện lợi. Vì thế, nếu bạn không biết lái xe, chưa có bằng lái xe quốc tế thì khác gì… khiếm khuyết đôi chân. Nếu tìm được việc làm mà cách nhà hàng chục, hàng trăm cây số (điều phổ biến ở Mỹ) thì bạn phải xoay xở sao nếu không thể tự lái được ô tô?

1.4 Cú Sốc Văn Hóa Ứng Xử

Quan hệ bạn bè, hàng xóm láng giềng khi hòa nhập cuộc sống tại Mỹ sẽ khiến bạn sốc nặng, cũng có thể ví von như một thanh niên chân ướt chân ráo từ vùng quê hẻo lánh đến vùng thị thành bao la. Người Mỹ rất vui tính, tốt bụng, tuy nhiên để gặp thường xuyên, hay hơn nữa là nhờ giúp đỡ, có thể nói khá khó khăn. Họ bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tư bản, xây dựng trên nguyên tắc ai cũng phải nỗ lực hết mình, sau đó sẽ hỗ tương nhau qua lại để tất cả cùng giàu, chứ sẽ không giúp bạn những cái lặt vặt.

Một trong những cú sốc văn hóa lớn nhất khi đến Mỹ chính là đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc bởi sự khác biệt khá lớn với người Mỹ từ bề ngoài, dân tộc tính, tập tục sống, cách ứng xử,… Theo nhiều chia sẻ từ những Việt kiều Mỹ lâu năm, việc được người Mỹ “gốc” chấp nhận đã khó, để được một người nhập cư chấp nhận nhiều khi còn khó hơn. Bạn cần tìm hiểu cặn kẽ “Luật chống phân biệt đối xử” trước khi đến Mỹ để sống thoải mái, tự tin hơn.

my 3

Những cơ hội cho người Việt tại Mỹ

2.1 Chế Độ An Sinh Xã Hội Của Cộng Đồng Người Việt Sinh Sống Tại Mỹ

Người mới sang Mỹ định cư sẽ được chính phủ hỗ trợ. Người có thu nhập dưới mức quy định sẽ được chính phủ cấp một chiếc thẻ tín dụng để có thể mua thức ăn, nước uống hằng tháng. Họ còn được hỗ trợ phí thất nghiệp, tiền cho người già, người mất khả năng lao động, thuế được hoà trả, bảo hiểm y tế để nhận được sự chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Điều này giúp họ nhanh chóng hoà nhập được với cuộc sống xung quanh và trau dồi vốn ngoại ngữ của mình, tìm được việc làm tốt hơn.

2.2 Nền Giáo Dục Và Đại Học Của Mỹ

Ở Mỹ, nền giáo dục rất được xem trọng với nhiều chính sách đãi ngộ. Học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 được học 100% miễn phí. Nếu học sinh có cha mẹ nghèo, trường sẽ cho ăn miễn phí. Khi học sinh có bất kì vấn đề gì, giáo viên sẽ trao đổi trực tiếp với phụ huynh để tìm cách giải quyết mà không hề làm khó. Lên đại học bạn có thể mượn tiền không lãi suất để theo học bất kỳ ngành nghề nào. Thậm chí khi không đúng tuổi đi học bạn còn được cho tiền để khuyến khích hoàn tất chương trình đại học. Đây là những điều mà ở Việt Nam sẽ rất lâu mới thực hiện được.

my 4

2.3 Công Việc Và Thu Nhập

Đồng lương tối thiểu ở Mỹ thì tùy thuộc vào mỗi tiểu bang. Thu nhập của sinh viên mới ra trường thì cũng tùy vào điểm và khả năng chuyên môn của từng người. Trung bình vào năm 2012, mức lương của kế toán khoảng $40,000 1 năm ($3,500 mỗi tháng) và lập trình viên là khoảng $50,000 1 năm ($4,200 mỗi tháng). Mỗi năm, nhân viên được tăng khoảng 2 đến 10% lương. Ở Mỹ mọi người đều cạnh tranh rất công bằng. Chỉ cần bạn có tài ở bất cứ lãnh vực nào, thì bạn sẽ được đề cử tiến thân.

my 5

 

Thật khó để kết luận rằng cuộc sống ở Mỹ là sướng hay khổ nhưng quan trọng nhất là bản thân ta luôn lạc quan, mạnh mẽ vượt qua mọi rào cản thì sẽ có cuộc sống như mơ. Mỹ luôn là mảnh đất màu mỡ của cơ hội, thiên đường khiến mọi người muốn đến sinh sống, định cư.